Tìm hiểu rõ hơn về thuế nhập khẩu US

By Chiến Binh Team | FBA cơ bản

Trong tuần qua có vài bạn có hỏi mình về thuế nhập khẩu vào mỹ và mức thuế trên từng sản phẩm thế nào? Và khi nào sẽ phải trả?

Có 2 vấn đề bạn cần hiểu rõ ở đây đó là Nhập khẩu chính thức (Formal Entry) và không chính thức (Informal Entry)

1. Nhập khẩu không chính thức (Informal Entry)

Hiểu đơn giản là thuế cho những mặt hàng giá trị thấp. khi bạn nhập khẩu hàng hóa trị giá dưới $2k5 vào US thì không bắt buộc phải khai báo rõ ràng vì chủ yếu là hàng hóa cá nhân. Trước năm 2k13 thì quy định này là $1k nhưng sau này nó đã nâng lên thành $2k5.

Nếu bạn nhập hàng qua US để bán. Theo nguyên tắc là bạn sẽ phải đóng thuế nhưng đặc biệt nếu bạn vận chuyển đường hàng không bằng những công ty chuyển phát nhanh như DHL hay UPS… thì thường hải quan sẽ cho qua bởi vì những công ty chuyển phát nhanh thường vận chuyển hàng hóa giá trị nhỏ và lượng hàng không lớn (tất nhiên giá trị hàng hóa vẫn dưới $2k5 nhé)

Nếu bạn nhập hàng đường biển và cần đến freight forwarder thì khả năng họ sẽ khai báo hàng của bạn là nhập khẩu chính thức và khả năng phải đóng thuế là khá cao.

  2. Nhập khẩu chính thức (Formal Entry)

  Nhập khẩu chính thức là nhập khẩu hàng hóa có giá trị trên $2k5 và bắt buộc phải được khai báo bằng giấy cam kết nộp thuế hải quan. Loại này thường được áp dụng cho các mặt hàng được nhập theo số lượng lớn cho mục đích kinh doanh mua bán.

  Khi giá trị hàng hóa trong hóa đơn trên $2k5 thì bắt buộc bạn phải khai báo dạng nhập khẩu chính thức. Và chắc chắn phải chịu thuế nhập khẩu của US. Tùy từng loại mặt hàng mà mức thuế áp dụng sẽ khác nhau. Bạn có thể truy cập vào trang web này để tham khảo thuế nhập khẩu cho sản phẩm của bạn: http://www.dutycalculator.com/new-import-duty-and-tax-calculation/

  Có nên giảm giá thành sản phẩm để tránh thuế?

  Khá nhiều người chỉnh sửa giá sản phẩm theo ý muốn của mình trên hóa đơn để tránh thuế bởi vì họ nghe phong phanh đâu đó đến luật giá trị hàng nhập khẩu $2k5 nhưng họ lại không biết đến quy tắc thực sự của nó (Nhập khẩu chính thức và ko chính thức). Hoặc một số supplier nói nói với họ sẽ giảm giá trên hóa đơn xuống để giúp họ tiết kiệm chi phí… Làm ơn đừng nha!

  Lấy ví dụ như vầy đi. Họ sửa chi phí trên hóa đơn bán hàng từ $6 thành $3 để đơn đặt hàng được thấp hơn mức quy định $2500. Trong nhiều trường hợp hải quan sẽ không kiểm tra và nhờ vậy bạn sẽ qua trót lọt không phải chịu một đồng thuế nào “nếu may mắn”.

  Tuy nhiên nếu bạn hạ giá sản phẩm của mình quá mức, thì bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Ví dụ như bạn yêu cầu supplier ghi $0.5 cho mỗi cái thảm tập yoga. Tổng bạn order 1000 cái và giá trị hàng hóa sẽ là $500. Bạn sẽ giải thích thế nào về việc cá nhân mua một lúc 1000 cái thảm yoga về để xài? Bạn sẽ giải thích như thế nào khi một cái thảm tập yoga ngoài thị trường giá $15 - $30 lại được bạn nhập khẩu với giá $0.5? Bạn không làm được chuyện đó đâu, và khả năng là bạn phải trả toàn bộ tiền thuế lẫn tiền phạt vì tội lừa đảo trốn thuế.

  Họ đâu có ngu và nếu sản phẩm đó rõ ràng là có giá trị cao hơn giá trị bạn khai báo, họ chắc chắn sẽ đánh thuế nhập khẩu và có thể sẽ phạt bạn.

  Cho nên, mình khuyên bạn nên khai báo giá trị thực hàng hóa của mình và nếu bạn muốn tiết kiệm một vài đồng thì nên hạ giá sản phẩm xuống ở một mức hợp lý. (Ví dụ từ $5 xuống còn $4.5).

  Vậy phải khai báo với hải quan như thế nào cho đúng?

  Bạn cũng không cần phải lo lắng gì nhiều, công ty vận tải của bạn sẽ khai báo cho bạn. Những công ty vận tải này có thể là DHL, UPS hay freight forwarder của bạn. Họ sẽ biết cách phải làm thế nào. Nếu hàng hóa của bạn bị đánh thuế thì họ sẽ thông báo cho bạn và bạn sẽ phải thanh toán tiền thuế trước khi hàng của bạn được nhập vào US.

  OK, Hy vọng những thông tin mình đưa ra trên đây sẽ có ích cho bạn.

  Have a nice day!

  Follow

  About the Author

  Một nhóm Amazon FBA seller. Có kinh nghiệm 8 năm về Internet Marketing và MMO. Bọn mình ở đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về FBA.