Shipping By Sea vs Air – Nên chọn cái nào?

By Chiến Binh Team | FBA cơ bản

Bạn có muốn học cách bán hàng trên Amazon sử dụng FBA step-by-step từ mình hoàn toàn miễn phí?

Khi bạn nhập hàng từ China, sản phẩm thường được ship qua đường biển hoặc đường hàng không. Mỗi kiểu đều có cái hay và cái dở riêng. Trong bài này mình sẽ so sánh và cho bạn một cái nhìn đúng nhất về cả 2 con đường này

Đường hàng không thì nhanh và dễ dàng, nhưng chi phí cũng cao hơn đường biển. Nếu bạn order những đơn hàng lớn thì vận chuyển đường biển tiết kiệm rất nhiều. Nhưng cũng nhận hàng lâu hơn (thường là từ một tháng đến 2 tháng). Vận chuyển đường biển là tối ưu cho những đợt hàng lớn và không chịu áp lực về thời gian.

Nếu bạn muốn vận chuyển những đơn hàng nhỏ hoặc nhẹ để test market, mình khuyên bạn nên chọn chuyển phát nhanh hàng không (chẳng hạn như DHL, FedEx, UPS). Bạn có thể mở tài khoản riêng, nhưng giải pháp tiết kiệm nhất là nhờ supplier của bạn. Chắc chắn họ sẽ có giá tốt hơn so với bạn tự ship hàng đi do họ có quan hệ với bên vận chuyển từ trước đến nay.

Nếu sau này order số lượng lớn mà sản phẩm của bạn vẫn nhẹ kí thì có thể tiếp tục chọn cách vận chuyển hàng không cho nhanh và dễ kiểm soát. Hoặc, trong trường hợp bạn sắp hết hàng trong kho do bán quá nhanh và trong kho gần hết hàng. Bạn muốn order một lượng lớn ship đường biển, nhưng nếu đợi hàng đến trong khi kho hàng đã hết. bạn có thể yêu cầu supplier ship một lượng hàng nhỏ by air để đảm bảo rằng bạn không bị out-of-inventory và phần còn lại ship đường biển. Mình rất hay dùng cách này. ví dụ cụ thể cho bạn dễ hiểu như bạn order 5000 cái nhưng yêu cầu 500 cái ship by air và 4500 cái by sea.

Khi bạn đã biết cách chuyển hàng đường biển rồi, hàng lưu kho của bạn sẽ dồi dào hơn. Nhưng còn lúc mới bắt đầu thì rất có thể thỉnh thoảng sẽ hết hàng. Chỉ cần đảm bảo điều đó đừng diễn ra quá lâu là được.

Khi chuyển hàng đường biển, bạn sẽ cần có freight forwarder để làm thủ tục nhập quan, và chi trả mọi nghĩa vụ thuế má, giấy tờ. Còn khi chuyển bằng đường hàng không thì không cần lo những điều ấy, vì công ty bạn chuyển cũng sẽ đảm nhận vai trò của freight forwarder – họ sẽ giải quyết hết.

Chuyển hàng đường biển hơi phức tạp hơn, nhưng đừng vì thế mà nản. Bạn hãy thuê một đơn vị freight forwarder để giải quyết các vấn đề (như hải quan, thuế má, giấy tờ), và những chuyên gia ấy sẽ dễ dàng đưa hàng của bạn vào US. Các đơn vị giao nhận thì đầy rẫy, nên bạn hãy khảo sát giá thật kỹ. Hãy so sánh giá cả, và xem họ làm ăn ra sao. Xây dựng mối quan hệ với một freight forwarder sẽ rất có lợi, và mọi quy trình sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Nhớ rằng, phí ship là cái chi phí bắt buộc phải trả khi kinh doanh. Tất cả chúng ta đều chung hoàn cảnh cả - mình, bạn, Walmart hay bất cứ nhà bán lẻ nào đề thế.

Đơn hàng đầu tiên của bạn rất có thể sẽ rất nhỏ, nên chi phí vận chuyển có vẻ hơi tốn, ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nhưng đừng lo, những chi phí ấy sẽ hạ xuống khi doanh số bạn tăng lên kéo theo các đơn hàng lớn hơn. Trên thực tế, các chi phí sẽ hạ xuống khi bạn mở rộng việc kinh doanh và đặt hàng lớn hơn.

Hi vọng các bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa Shipping by air vs sea và nên dùng như thế nào. Trong bài tiếp theo mình sẽ viết về các khoản thuế bạn phải biết khi nhập hàng vào US

Follow

About the Author

Một nhóm Amazon FBA seller. Có kinh nghiệm 8 năm về Internet Marketing và MMO. Bọn mình ở đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về FBA.

(1) comment

Add Your Reply