Phần 4: Hệ thống viết listing giúp tăng conversion hiệu quả

By Chiến Binh Team | Serie FBA

Hệ thống viết listing giúp tăng conversion hiệu quả.

Có một sự thật là, hầu hết mọi người viết listing cho sản phẩm một cách sơ sài và tối chưa tối ưu đúng cách, rồi đăng lên Amazon, hoặc có những người lên Fiverr thuê viết listing và tin rằng họ sẽ làm tốt cho mình và không cần lo lắng gì nữa. Mà không biết tầm quan trọng, để thật sự đầu tư thời gian và công sức vào nó.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho bạn hệ thống và công thức làm sao để lôi kéo khách hàng tiềm năng mua hàng một cách hiệu quả nhất.

Với bài hướng dẫn này cuộc chơi sẽ thay đổi, và công việc kinh doanh của bạn sẽ sang một trang mới, khi mà số sales có thể tăng đến 5 lần. Nghe hư cấu thật, nhưng thực sự tiềm năng của một listing tốt to lớn như vậy. Chỉ cần bạn làm đúng như hệ thống và công thức dưới đây, bạn có thể viết listing như một pro.

I. Những phần của một trang listing sản phẩm

Dưới đây là 5 thành phần cơ bản của một trang listing.

 • Product Title
 • Bullet points
 • Description
 • Images
 • Những phần nhỏ khác ( nhưng quan trọng )

Product title:  là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi tìm kiếm sản phẩm. Và một title trât’s’s phải khiến khách hàng bị ‘’ kích thích ‘’ và click vào.

Bullet points: đây là phần thân của listing. Nơi bạn viết về lợi ích và tính năng của sản phẩm.

Description: bạn sẽ tổng hợp lại các ý ‘’ đi vào lòng người ‘’ , mời gọi mua hàng và chốt sales .

Images: hình ảnh phải rõ ràng, vì đây là đại diện trực quan nhất cho sản phẩm của bạn. Sản phẩm của bạn rất tốt? vậy hãy show cho khách hàng thấy điều đó thông qua hình ảnh, và khiến cho họ tin tưởng.

Những phần khác như là FQA ( những câu hỏi thường gặp ) và phần tính năng sản phẩm. Những cái này cho vào mục Những phần khác vì tùy theo categories mà chi tiết khác nhau.

1. Tìm keywords

Trước khi bắt đầu viết listing, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để viết. Vi vậy trước tiên bạn cần nghiên cứu kỹ keywwords.

Chúng ta sẽ lấy sản phẩm KINESIO TAPE làm ví dụ. Mình sẽ làm công việc đầu tiên khi lên Amazon mua hàng, đấy là gõ chữ KINESIO TAPE ( chưa enter)

Khi gõ từ khóa chính xong chúng ta thấy trên trang sản phẩm của các đối thủ khác có những từ khóa khác cùng nói về sản phẩm này, như từ : Kinesiology tape, recovery tapge…

Và chúng ta cũng lặp lại giống như từ khóa trên, để xem Amazon gợi ý thêm những từ khóa nào.

Lặp lại quá trình đó, thu thập được nhiều keywords nhất có thể, và lưu hết vào trong file excel .

Bạn có thể dùng công cụ Google’s keyword planner để tìm các keyword liên quan, mà bình thường chúng ta không nghĩ tới.

https://adwords.google.com/KeywordPlanner

Một công cụ khác giúp tìm kiếm keyword và ước tính lượng tìm kiếm hàng tháng keyword đó là.

https://www.merchantwords.com

Sau khi nghiên cứu sâu sản phẩm, và liệt kê các tính năng, keywords vào file exel chúng ta sẽ bắt đầu viết title.

2. Title

Mục đích chính của Title không phải là để bán sản phẩm. Mà mục đích chính của title là bán phần còn lại của listing. Có nghĩa là title của bạn phải khiến người đọc chú ý và click vào để đọc thêm thông tin.

Bởi vậy title phải có 2 yếu tố dưới đây:

 • Nó phải gây sự chú ý đến đối tượng khách hàng, kiểu như – ‘’ hey, bạn cần có thứ này ‘’ , ‘’ sản phẩm này sẽ thay đổi cuộc đời bạn mãi mãi ‘’…
 • Nó phải liên quan đến sản phẩm của bạn.

Có vài điều bạn cần chú ý, đó là:

 • Amazon chỉ cho giới hạn số ký tự của title là 250 ký tự.
 • ĐỪNG có lặp lại keywords trên title . ( Việc lặp lại ký tự cũng không có tác dụng SEO cho sản phẩm của bạn lên top, mà chỉ phí phạm số ký tự được viết, đồng thời gây khó chịu cho người đọc )

Product Title: MAIN KEYWORD – BENEFITS/FEATURES – OTHER KEYWORD – SHORT SALES COPY

Sau khi viết xong thì bạn nên kiểm tra lại xem có quá số ký tự hay không bằng trang này:

https://wordcounttools.com/

Hoàn thành title chúng ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo là Bullet point .

3. Bullet point

Mỗi sản phẩm được tối đa 5 bullet points, chúng ta nên tận dụng để kết hợp các từ khóa nêu lên tính năng của sản phẩm, nhưng cũng không quá gượng ép để chèn keyword vào, mà nên viết thật tự nhiên và dễ đọc.

Mỗi bullet point tối đa 100 ký tự nên viết sao cho ngắn gọn , hiệu quả. Nên liệt kê mỗi lợi ích cho mỗi tính năng và trong quá trình đó nên tham khảo thêm listing của đối thủ.

4. Description .

Sau khi bạn đã thu hút khách hàng vào đọc trang sản phẩm của bạn, và họ đã đọc hết bullet point, và đọc đến tận phần description chứng tỏ khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn. Đến phần này bạn hãy cho họ thêm lý do, 1 cú hích để họ hoàn toàn yên tâm và mua sản phẩm, tăng conversion.

Giới hạn của phần này là 2000 ký tự. Dưới đây là mẫu description cơ bản:

HEADLINE

Sub-Headline

 • Bullet
 • Bullet
 • Bullet

Guarantee

Call to action

5. Hình ảnh

Bạn hãy tận dụng tốt nhất tính năng này, vì Amazon cho bạn đăng 9 hình ảnh của sản phẩm. Hầu hết khách hàng chẳng biết họ muốn mua cái gì cho đến khi họ nhìn thấy nó. Bởi vậy hãy đưa cho khách hàng hình ảnh tuyệt với, chân thực cho khách hàng, khiến họ không thể cưỡng lại.

Một số tips giúp bạn có hình ảnh sản phẩm tốt hơn:

 • Luôn luôn sử dụng nền trắng.
 • Tận dụng tối ta diện tích ảnh, để sản phẩm trông to, rõ nhất.
 • Thêm hình ảnh sản phẩm khi được sử dụng thực tế.
 • Sử dụng hình ảnh chất lượng cao, độ phân giải lớn ( 1000 px)
 • Lưu định dạng JPG
 • Nếu bao bì sản phẩm của bạn đẹp, thì hãy đưa luôn vào phần hình ảnh.
 • Chụp hình ảnh dưới những góc độ khác nhau.

6. Phần khác

Trong phần này bạn có thể cung cấp thêm thông số chi tiết về sản phẩm của bạn, như cân nặng, kích thước, chất liệu …

Những câu hỏi thường gặp (FAQ):

Nếu bạn có thể viết phần hỏi đáp cho sản phẩm của bạn, thì hãy viết nó ra. Càng nhiều câu hỏi về sản phẩm của bạn thì càng tốt, để khách hàng hiểu hơn về sản phẩm của bạn, và yên tâm mua chúng.

SEARCH TERMS

Bạn có thể thêm 5 dòng search terms , mỗi dòng 1000 ký tự. Những keywords ban đầu bạn tìm được mà chưa cho vào các phần trên thì cho hết vào đây.

Và cuối cùng, bạn hãy đọc qua luật lệ và hướng dẫn của Amazon và bạn sẽ bất ngờ về lợi ích của nó mang lại không chỉ trong việc viết listing mà còn cả quá trình làm FBA Amazon business của bạn nữa.

Follow

About the Author

Một nhóm Amazon FBA seller. Có kinh nghiệm 8 năm về Internet Marketing và MMO. Bọn mình ở đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về FBA.