Hướng dẫn và lưu ý khi đặt mua sản phẩm mẫu

By Chiến Binh Team | FBA cơ bản

Nhiều người vì tiếc tiền nên đã bỏ qua khâu đặt mua sản phẩm mẫu - và đây là một sai lầm lớn nhất mà những người mới làm gặp phải. Mua sản phẩm mẫu là công đoạn quan trọng và cần thiết nhất trong quá trình làm FBA của chúng ta. Không phải ai cũng làm tốt công đoạn này, nhiều khi mất thời gian một cách vô ích cũng như gia tăng chi phí, chất lượng sản phẩm không được như mong đợi. Và sample về rồi cũng không tận dụng được tối đa nó sao cho thu lại nhiều lợi ích nhất 

Sau đây là một số lưu ý khi đặt mua sản phẩm mẫu.​

1. Hãy chọn đúng suppliers (sup.)

Ở bài viết này mình sẽ không đi sâu vào cách tìm các nhà sản xuất cũng như quá trình deal giá. Nhưng để làm tốt công đoạn order sample thì suppliers bạn chọn:

 • Nên là một nhà sản xuất có uy tín. Bạn có thể chọn mua sản phẩm trên Alibaba, 1688 hay các nhà sản xuất ở Châu Âu, Mỹ...Nhưng bạn phải check qua profile của họ trước xem thành lập năm nào, có kinh nghiệm sản xuất sản phẩm của bạn không, đã bán được bao nhiêu sản phẩm..
 • Có giá cả sản phẩm hợp lý. Không phải bao giờ giá thấp cũng là thấp nhất, mà nó còn liên quan đến nhiều yếu tố như chất liệu, kích thước, tính năng, số lượng… Cho nên bạn phải để ý và chọn nhà sản xuất có giá hợp lý , chứ chưa vội bị giá thấp nhất che mắt.
 • Có support chuyên nghiệp. Đây là một trong những yếu tố mình đánh giá cao khi làm việc với các suppliers. Trong quá trình mình làm việc với sup có rất nhiều tình huống phát sinh, như giấy tờ, giá cả, hải quan, thay đổi mẫu mã… Chắc các bạn cũng tưởng tượng được cảm giác như thế nào nếu có tình huống phát sinh, chúng ta liên lạc với sup mà 1-2 ngày sau họ mới trả lời rồi chứ. Hoặc là họ cũng không biết xử lý như thế nào, trả lời lòng vòng mất thời gian, xử lý không hiệu quả. Bởi vậy support chuyên nghiệp cũng là một yếu tố cần xem xét nếu bạn có ý định làm ăn lâu dài với sup. Sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.
 • Có thái độ hợp tác tốt. Khi làm FBA là bạn đang xây dựng thương hiệu, sản phẩm riêng cho mình. Mỗi sản phẩm như một đứa con tinh thần của bạn vậy, và khi bạn làm việc trao đổi với sup thì có rất nhiều việc cần làm với sản phẩm đó. Không đơn thuần là lấy sản phẩm có sẵn của họ rồi mang bán. Bạn có thể sẽ sản xuất với thiết kế riêng của bạn, hoặc tùy chỉnh thêm chức năng, màu sắc, thiết kế hộp. Nếu sup mà không có thái độ hợp tác tốt thì sẽ rất mệt mỏi cho công việc của bạn.

2. Sản phẩm mẫu hoàn thiện

Khi bạn đã chọn được suppliers để order sample rồi, thì hãy chắc chắn rằng sản phẩm đó đạt được những yêu cầu mong muốn. Bạn hãy phác thảo sản phẩm của mình và đưa ra yêu cầu với nhà sản xuất.

 • Kích thước, cân nặng sản phẩm của bạn là bao nhiêu. Nhiều khi bạn chọn bán một sản phẩm vì thấy profit của nó tốt, mà chưa định hình được kích cỡ của nó. Và khi tận tay cầm sản phẩm bạn mới phát hiện ra nó nặng quá, hay là to quá so với tưởng tượng, tính toán của bạn, khiến giá thành ship, fee FBA tăng quá ngưỡng cho phép và bạn không còn lời khi làm sản phẩm này nữa.
 • Sản phẩm của bạn chất liệu là gì. Sản phẩm của bạn có thể làm bằng nhựa, vải, gỗ, kim loại...Bạn xem trên website của nhà sản xuất thấy rất đẹp, lung linh. Nhưng thực tế rất khác trên ảnh, có thể sản phẩm làm bằng chất liệu kém hơn, nhưng sup lại chỉnh sửa khiến nó không đúng với thực tế. Khiến sản phẩm không được như kỳ vọng của bạn.
 • Chức năng sản phẩm của bạn là gì? Có thể bạn sẽ yêu cầu nhà sản xuất thêm một chức năng vào sản phẩm của bạn, để có sự khác biệt với đối thủ. Hãy đưa ra yêu cầu chính xác với nhà sản xuất trong một bảng yêu cầu. Tránh trường hợp bạn ‘’ tưởng’’ chức năng đó là có sẵn, hoặc do bất đồng ngôn ngữ.
 • Thiết kế sản phẩm của bạn như thế nào? Nếu như bạn muốn sản xuất một sản phẩm mới hoàn toàn, thì bạn phải gửi design cho sup sản xuất. Trên đó phải đầy đủ các thông số kỹ thuật, các quy chuẩn về chất liệu cũng như gia công. Còn nếu trường hợp sup đồng ý design cho mình thì mọi việc sẽ đơn giản hơn. Nhưng bạn cũng phải có mô tả thật chi tiết sản phẩm để gửi cho sup.
 • Bao bì sản phẩm của bạn đã hoàn thiện chưa. Bạn sẽ chọn loại bao bì nào cho sản phẩm, bằng giấy hay bằng nilon? Trên đó in hình gì, màu sắc như thế nào, logo ở đâu?… Hãy chắc chắn rằng những thông tin đó rõ ràng khi làm việc với sup.
 • Label trên sản phẩm. Bạn có thể để Amazon dán label sản phẩm, hoặc để sup in trực tiếp lên sản phẩm sẽ rẻ hơn rất nhiều. Bởi vậy khi yêu cầu sup sx sản phẩm mẫu hãy bảo họ in lên luôn để bạn kiểm tra xem đã chuẩn chưa.

Nói tóm lại, khi yêu cầu sup sản xuất sản phẩm mẫu bạn phải gửi yêu cầu chi tiết , rõ ràng và xác định xem sup có thể thực hiện được những công việc đó hay không. Tránh những trường hợp hiểu lầm, sản phẩm bị lỗi rất mất thời gian để sản xuất lại và gửi lại sản phẩm mẫu khác.

3. Tiến hành đặt mua sản phẩm mẫu.

Dịch vụ vận chuyển

Sau khi sup đã sản xuất xong sample cho bạn, thì bạn có thể tùy hoàn cảnh mà cân nhắc gửi sample về Việt Nam qua các dịch vụ chuyển phát :

 • Sử dụng chuyển phát nhanh quốc tế. Nhanh nhất vẫ là sử dụng DHL hoặc FEDEX, có thể nhận được trong vòng 3-4 ngày. Theo kinh nghiệm của mình thì sử dụng 2 dịch vụ này có tốc độ ngang nhau, nếu sup tiện chuyển cái nào thì sử dụng cái đấy. Nhược điểm của dịch vụ này có lẽ là giá thành khá cao, tầm 50$ với những sample nhỏ gọn. Nếu bạn dư dả về tài chính và cần có sample càng sớm càng tốt thì dịch vụ này không có gì phải phàn nàn.
 • Sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh SF của Trung Quốc. Dịch vụ này cũng khá ổn định, thời gian vận chuyển tầm 5-6 ngày. Nhưng giá thành rẻ bằng 1/ 3 so với sử dụng DHL hay FEDEX, chỉ khoảng hơn 100 tệ với hàng nhỏ nhẹ.
 • Dịch vụ vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Hiện nay có nhiều công ty nhận mua hàng Taobao về Việt Nam. Bạn có thể liên hệ với họ để lấy địa chỉ kho Trung Quốc của họ Bảo sup gửi sample về đó, sau đó họ sẽ gửi về Việt Nam cho chúng ta. Dịch vụ này thì khá rẻ, giá vận chuyển tầm 30k/kg . Thời gian tầm 7 ngày, còn phụ thuộc vào thời gian mà sup gửi vào kho của họ nữa. Với giá thành rẻ như vậy các bạn có thể tận dụng bảo sup gửi thêm vài mặt hàng tiềm năng khác, có thể sau này khi mở rộng kinh doanh các bạn sẽ bán những sản phẩm đó.

Bao nhiêu sản phẩm mẫu?

Bình thường với mỗi sản phẩm mình thường yêu cầu sup gửi 3 samples.

Tại sao lại là 3?

Mình thường đặt mua sản phẩm với những màu, hoặc variants khác nhau . Để đảm bảo rằng thực tế thì variants nào là tốt nhất. Nhiều khi chúng ta nghĩ màu đấy đẹp thật. Nhưng khi cầm sản phẩm trên tay mới thấy màu khác lại hợp hơn.

Tiền samples

Có nhiều khi làm việc với sup luôn kỳ kèo mặc cả để được FREE samples. Mình thì lại có suy nghĩ khác.

Tiền sample không đáng bao nhiêu cả so với những chi phí khác. Đặt mua sample coi như là một hình thức báo hiểm cho sản phẩm của bạn. Trong quá trình đó bạn tốn nhiều thời gian và công sức, rồi chi phí cho tiền vận chuyển, tiền design bao bì.. đấy là chưa so với cả quá trình làm FBA.

Bạn muốn sup tùy chỉnh sản phẩm theo ý bạn, muốn đặt nhiều samples, nhưng lại lại muốn nó FREE hoặc kỳ kèo giảm vài $. Điều đó chỉ khiến sup đánh giá chúng ta chỉ là một đối tác nhỏ lẻ, và chính sách của họ cũng sẽ khác.

Trong quá trình deal giá với sup chúng ta luôn phải thể hiện mình là một công ty lớn , chuyên nghiệp. Điều đó tạo ra một lợi thế tâm lý trong quá trình đàm phán giá cả. Tiền samples không đáng là bao cả, phần này chúng ta sẽ thể hiện mình phóng khoáng, là một công ty lớn thanh toán đầy đủ tiền samples. Thể hiện chúng ta quan tâm đến chất lượng sản phẩm hơn, và tương lai sẽ mua rất nhiều. Sup sẽ đánh giá chúng ta là một đối tác tiềm năng lớn, nhiều khi họ còn chủ động đề nghị FREE samples cho chúng ta.

Cho nên mọi người chú ý đừng để mất hình ảnh khi kỳ kèo vài đồng samples, sau này deal mua số lượng lớn sẽ khó khăn hơn.

4. Sử dụng sản phẩm mẫu của bạn

Kiểm tra samples

Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể đã nhận được samples của mình rồi. Đối với những sản phẩm có yêu cầu tùy chính nhiều hơn, như thay đổi thiết kế, hay đơn giản là in logo, in bao bì.. thì có thể mất thêm 1 tuần để sup hoàn thiện.

Khi sản phẩm về tay bạn nên chú ý cách đóng gói khi vận chuyển. Có thể sản phẩm của bạn đóng hộp bằng giấy không hợp, vận chuyển đường dài sẽ bị bóp méo. Đóng gói bằng hộp giấy cũng tốn diện tích hơn khiến tăng chi phí vận chuyển.

Tiếp theo là xem xét những chi tiết bạn đã yêu cầu sup thực hiện. Xem số lượng samples là bao nhiêu, chất lượng thế nào, màu sắc có phù hợp hay không, dùng thử xem có trục trặc gì không…

Xin đánh giá từ người quen

Một trong những điều tốt nhất khi sử dụng samples của bạn đó là đi hỏi ý kiến của người quen về nó. Với địa vị của người bán hàng, bạn có thể thấy đươc phản ứng của người khác khi thấy sản phẩm của bạn, cách người ta nghĩ về nó.

Đưa cho họ sử dụng thử trong 1-2 ngày cũng là một ý tưởng tốt. Xem chất lượng của sản phẩm như thế nào, trong quá trình sử dụng có trục trặc gì không, hay có điều gì bất tiện gây khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng hay không.

Nhiều khi chỉ một lỗi nhỏ mà bạn không phát hiện ra cũng gây ra trải nghiệm xấu cho người dùng sau này. Khiến cho công việc buôn bán của bạn khó khăn hơn, việc khắc phục lỗi đó sau này cũng mất công hơn.

Sử dụng cho chiến lược marketing của bạn

Ở bài viết này mình sẽ không đi sâu vào các chiến lược, kế hoạch marketing. Mình sẽ lướt qua một chút vì có liên quan đến samples.

Sẽ thật là thiếu sót nếu như bạn nhận được sản phẩm mẫu nhưng không chụp ảnh, quay video để đăng lên website, fanpage để tiếp cận khách hàng. Bạn sẽ thấy được mức độ quan tâm đến sản phẩm, những đánh giá, phản hồi của khách hàng.

Đánh giá những thông số thu thập được sẽ giúp bạn định hình đươc khách hàng và sản phẩm tốt hơn. Ví dụ khi đăng sản phẩm lên bạn phát hiện ra đối tượng nữ quan tâm đến sản phẩm nhiều hơn là nam. Họ thích sản phẩm màu hồng hơn là màu đen. Hoặc là có người than phiền về những lỗi khi họ đã dùng sản phẩm tương tự.

Tất cả đều là những thông tin rất tốt để bạn có thể đánh giá và đưa ra điều chỉnh phù hợp khiến sản phẩm của bạn hoàn thiện hơn.

Giới hạn của sản phẩm

Ngoài việc để bạn bè , người thân dùng thử sản phẩm thì bạn cũng nên tự mình kiểm tra giới hạn độ bền của sản phẩm. Điều này rất quan trọng cho việc viết listing sau này. Bạn phải chắc chắn những điều bạn viết trên listing là đúng, không được cường điệu hay sai lạc về sản phẩm.

Nếu sản phẩm của bạn chống nước. Thì kiếm tra nó chống nước tới đâu, chỉ chịu được nước mưa hay có thể nhúng chìm trong nước. Hay có thể chống nước ở độ sâu bao nhiêu mét..

Nếu sản phẩm của bạn có thể giặt sấy bình thường, thì hãy giặt sấy thử nó.

Hãy thử rung lắc, đánh rơi, sử dụng với cường độ cao xem sản phẩm của bạn bền đến đâu. Chắc bạn không muốn sản phẩm của mình nhìn thì đẹp đấy, nhưng dùng được vài lần thì lăn ra hỏng chứ?

Kiểm tra sản phẩm một lần nữa

Hãy làm một bảng các thông số và kiểm tra lại sản phẩm của mình xem đã đúng với yêu cầu hay chưa. Kích thước sai lệch bao nhiêu, nhiều khi chỉ lệch 1 chút nhưng nhân với số lượng lớn cũng là một vấn đề cần phải chú ý.

Cân nặng sản phẩm là 2 pounds thì có chính xác là 2 pounds hay không hay là 4 pounds? tất cả những thông số cần confirm lại 1 cách chính xác.

Màu sắc bạn định bán có phù hợp không. Nếu trên ảnh nhìn đẹp nhưng sản phẩm thực tế nhìn quá nhợt nhạt hay quá đậm, bạn cũng cần ghi chép lại để có những sửa đổi với sup.

Chụp ảnh sản phẩm

Đây là một phần quan trọng tạo nên một listing tốt. Và dĩ nhiên chúng ta sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội tiết kiệm thời gian launching sản phẩm của mình. Nếu không sử dụng sản phẩm mẫu để chụp ảnh làm listing thì bạn phải chờ đến khi sản phẩm của bạn sang kho thì mới chụp chúng được. Sẽ mất thêm 1 khoảng thời gian chờ ảnh được hoàn thiện.

Mình thấy nhiều bạn coi nhẹ khâu chụp ảnh sản phẩm và dùng luôn ảnh mà sup đưa, hoặc lấy ảnh trên website của sup.

Hình ảnh của sup gửi thường chất lượng thấp và không tối ưu cho bạn khi đăng lên Amazon. Khi khách hàng xem listing sản phẩm của bạn thì hình ảnh là điều quan trọng nhất, tác động trực tiếp đến quyết định của họ.

Bạn có thể tự chụp sản phẩm của mình nếu có máy ảnh hoặc điện thoại tốt. Hoặc nếu có người quen có thể chụp ảnh được thì hãy nhờ họ chụp. Tốt nhất vẫn là thuê những người chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp, thì hình ảnh sản phẩm của bạn sẽ đẹp và tối ưu nhất.

Follow

About the Author

Một nhóm Amazon FBA seller. Có kinh nghiệm 8 năm về Internet Marketing và MMO. Bọn mình ở đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về FBA.

(3) comments

Add Your Reply