Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh với Amazon FBA?

By Chiến Binh Team | FBA cơ bản

Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu với FBA-

Hello anh em,

Thời gian qua mình nhận được khá nhiều câu hỏi dạng thế này:​

 • Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu kinh doanh với FBA
 • 40 triệu VND có đủ để bắt đầu kinh doanh không
 • Tôi dành ra 200 triệu để đầu tư vào công việc FBA thì có ổn không
 • Rất nhiều câu hỏi kiểu như vậy...

Để trả lời những câu hỏi về vốn thì thực sự rất khó. Bởi nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như chiến lược kinh doanh của bạn, xuất phát điểm của bạn, mục đích kinh doanh của bạn với FBA. Bạn cần hiểu rằng việc kinh doanh với FBA cũng giống như bất kỳ công việc kinh doanh truyền thống nào khác.

Để có thể thành công bạn cần phải có 1 Kế Hoạch Tài Chính rõ ràng, chi tiết và mình nghĩ đó sẽ là câu trả lời hợp lý nhất cho những câu hỏi trên.

Theo Wikipedia, Kế hoạch tài chính là đánh giá toàn diện về thu nhập hiện tại của 1 cá nhân hay tổ chức và trạng thái tài chính trong tương lai bằng cách sử dụng các biến đã biết để dự đoán thu nhập trong tương lai, giá trị tài sản và kế hoạch rút vốn.

Wikipedia                 

Ok, nói từ chuyên ngành cho phức tạp vấn đề như thế đủ rồi. Bài viết này mình sẽ làm đơn giản hóa lại để bạn hiểu được tổng quan về Vốn bạn cần và nó sẽ hoạt động như thế nào. Từ đó bạn có thể dễ dàng thay đổi cho phù hợp với mục đích kinh doanh của bạn.

​Dự đoán Lợi nhuận

​Nghe có vẻ không liên quan đến Chủ đề lắm. Nhưng nó là cái bạn cần tính toán ngay từ đầu trước khi chuẩn bị vốn. Đầu tiên chúng ta cần Dự Đoán Lợi Nhuận sơ bộ. Nó sẽ giúp bạn biết được có đáng để bỏ thời gian, công sức, tiền bạc đề làm sản phẩm này không.

Lợi nhuận Sơ Bộ = Giá sản phẩm dự kiến bán - 2*Giá sản phẩm nhập chưa đàm phán


Đây là công thức tương đối, dựa theo kinh nghiệm không phải là 1 con số chính xác. Và mình hướng tới mục tiêu ROI 100% nên Lợi Nhuận sơ bộ = Giá sản phẩm chưa đàm phán.

​Để tính Lợi nhuận cũng như Chi phí dự tính mình sẽ lấy ví dụ 1 sản phẩm với những tiêu chí sau đây:

 • Bạn sẽ bán trên Amazon US Store(amazon.com)
 • Giá bán lẻ sản phẩm là $20/sp
 • Giá nhập sản phẩm $3/sp
 • Sản phẩm sẽ có kích thước tiêu chuẩn, đã bao gồm vỏ hộp (Bằng 1 hộp để giày), bạn chọn đc sản phẩm càng nhỏ gọn càng tốt
 • Sản phẩm đủ nhẹ để vận chuyển bằng đường hàng không (Ship by Air)
 • Đơn hàng đầu tiên là 300 đơn vị sản phẩm và bạn sẽ bán hết trong 1 tháng
 • Mục tiêu nhắm tới là ROI 100%
 • Chúng ta sẽ làm Private Label chứ không bán theo kiểu Dropshipping.

Cách tìm kiếm và chọn sản phẩm, nhà cung cấp mình đã hướng dẫn ở những bài viết khác. Bạn có thể tìm kiếm trên Blog Chienbinh.com. Mình sẽ không nói về vấn đề đó nữa. Mình sẽ chọn sản phẩm Thermometer (Nhiệt kế dành cho những người nấu ăn hoặc làm vườn).

Hinh san pham Amazon

Tips: Bạn có thể dùng Revenue Calculator của Amazon để Dự đoán lợi nhuẩn của sản phẩm

Revenue Calculator

Tính toán chi phí

Lời khuyên: Ở giai đoạn đầu kinh doanh chỉ tập trung tài chính vào việc kinh doanh chính, giảm tối đa các chi phí không cần thiết.

​Sản phẩm Mẫu:

​Trước khi đặt sản xuất số lượng lớn, bạn cần phải biết chắc chắn sản phẩm bạn đặt bao gồm chính xác những yêu cầu về chất lượng, tính năng hay hình dáng. Vì vậy, bạn bắt buộc phải đặt hàng mẫu. Đừng tiếc chi phí vào hàng mẫu bởi công việc làm ăn lâu dài của bạn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng của sản phẩm bạn cung cấp cho khách hàng.

​Bạn cần liên hệ với những nhà cung cấp bạn tìm kiếm được, đàm phán với họ về giá cả, chất lượng, in Logo của bạn. Hãy tìm hiểu nhà cung cấp thật kỹ trước khi đặt hàng mẫu để tránh lãng phí tiền bạc vào những sản phẩm mẫu kém chất lượng. Sau đó bạn cần liệt kê ra danh sách 3 nhà cung cấp bạn thấy thích nhất hay giá cả hợp lý nhất để đặt sản phẩm mẫu. Nếu bạn đàm phán tốt, có thể nhà cung cấp sẽ cung cấp miễn phí sản phẩm mẫu cho bạn. Nhưng dù thế nào bạn vẫn phải trả chi phí vận chuyển hàng mẫu.

Chúng ta sẽ ước lượng trung bình giá để nhập sản phẩm mẫu là $40.

3 * $40 = $120

Sản phẩm

Sau khi chọn được nhà cung cấp, việc tiếp theo chúng ta cần làm là đặt hàng để chuyển qua kho Amazon. Những nhà cung cấp ở Alibaba sẽ có mức đặt hàng tối thiểu gọi là Minimum Order Quatity (MOQ).

Alibaba

Và với khả năng đàm phán của mình, tôi đã đàm phán đc giá $3,5 đã bao gồm hộp đc thiết kế lại và đơn hàng đầu là 300 đơn vị sản phẩm.

Bạn có thể giảm chi phí bằng cách giảm số lượng đặt hàng, chọn sản phẩm rẻ hơn hay bỏ bớt những thứ đi kèm như hướng dẫn sử dụng hay hộp sản phẩm.

Tổng chi phí cho đơn đặt hàng đầu tiên này là:

300 * $3.5 = $1050

Phí vận chuyển từ nhà cung cấp qua kho Amazon

Sản phẩm mình vừa chọn tương đối nhẹ và nhỏ gọn. Nhà cung cấp đóng thành 3 thùng, mỗi thùng nặng 10kg với kích thước 40x40x30cm cho mình.

​Có 2 cách vận chuyển chính là Vận chuyển đường hàng không (Ship by Air) và vận chuyển đường biển (Ship by Sea). Mình thường chọn Ship by Sea cho những đơn hàng có khối lượng lớn trên 1tấn.

​Với đơn hàng đầu tiên này, mình sẽ chọn Ship by Air để có thể bắt đầu bán hàng sớm. Với khối lượng đơn hàng nhẹ như thế này bên vận chuyển sẽ lấy giá khá cao. Khoảng $9/kg.

​Lưu ý: Bên vận chuyển sẽ tính giá vận chuyển dựa theo Khối lượng thực hoặc Trọng lượng thể tích (Có thể dùng công cụ tính Trọng Lượng thể tích của DHL). Vận nên cần tính toán trước về chi phí vận chuyển cho những sản phẩm quá lớn hoặc quá nặng trước khi quyết định làm.

​Tổng chi phí để chuyển hàng sang kho Amazon là:

30* $9 = $270

Tài khoản Amazon Professional

Để bán hàng trên Amazon bạn cần có Tài khoản Individual hoặc Tài khoản Professional. Tài khoản Individual tính $1 trên mỗi đơn vị sản phẩm bán được, và tài khoản Professional thì thu phí $40 trên tháng. Mục tiêu của bạn là bán hơn 40 đơn vị sản phẩm nên bạn cần dùng tài khoản Professional.

Ngoài ra dùng tài khoản Professional bạn mới có thể dùng được những tính năng cao cấp hơn như tạo Promotion Code.

Amazon Seller Central

Tìm hiểu thêm ở Amazon Seller Central

$40/tháng

Tổng kết lại những chi phí Cơ bản để có thể bán hàng trên Amazon:

 • Sản phẩm mẫu: $120
 • Sản phẩm lưu kho: $1050
 • Phí vận chuyển: $240
 • Phí hàng tháng cho tk Amazon Professional: $40

Những chi phí thêm bạn có thể dùng để có kết quả kinh doanh tốt hơn

Thuê viết bài Listing

Nếu bạn có kỹ nẵng viết tiếng anh tốt bạn có thể tự viết Listing cho sản phẩm. Bạn cũng có thể thuê viết nếu cảm thấy chưa tự tin về khả năng viết chuyên nghiệp, có sức lôi cuốn để khách hàng quyết định mua sản phẩm.

Ngoài ra, một bài Listing tốt cũng sẽ giúp bạn Ranking những từ khóa chính, phụ được tốt hơn.

Giá để bạn thuê viết Listing khoảng $100

Paid ads

Hiện nay có rất nhiều kênh để bạn có thể chạy quảng cáo (như Google, Facebook, Twitter, Pinterest,v..v..) nhằm tăng mức độ nhận biết, hướng khách hàng đến trang bán hàng của bạn. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng có sales. Đây là 1 chủ để có rất nhiều cái để nói nên mình sẽ dành 1 bài viết riêng để nói về chủ đề Paid ads này.

Việc sử dụng Kênh quảng cáo nào, chi phí bao nhiêu còn phụ thuộc vào sản phẩm bạn kinh doanh là gì.

Thuê influencer và Blogger

Để giúp sản phẩm nhanh tiếp cận với khách hàng tiềm năng hơn thì một cách rất hiệu quả đó là thuê Influencer và Blogger trong lĩnh vực đó review và giới thiệu sản phẩm cho bạn.

Hoặc bạn cũng có thể bỏ tiền để được xuất hiện trên một số tờ báo hay tạp chí cũng sẽ giúp tăng độ nhận diện cho sản phẩm và thương hiệu của bạn. Từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng hơn​

Đầu tư về hình ảnh, thương hiệu một cách chuyên nghiệp

Về Thương Hiệu

Bạn cần xác định ngay từ đầu FBA là 1 công việc làm ăn lâu dài. Nó được coi như là 1 tài sản và bạn có thể sang nhượng lại được. Vì vậy hãy chăm sóc thương hiệu của bạn cẩn thận ngay từ đầu.

​Bạn cần kiểm tra tên thương hiệu xem có ai đăng ký chưa, có thể việc đăng ký thương hiệu chưa cần đăng ký ngay lúc đầu để tiết kiệm chi phí ban đầu, nhưng ngay khi có thể hay đăng ký.

​Việc tiếp theo bạn cần phải làm với thương hiệu của mình là Thiết Kế Logo. Mình làm sản phẩm theo hướng Private Label nên mình sẽ in Logo lên sản phẩm và bao bì. Bạn có thể tự thiết kế hoặc thuê ngoài.

​Có khá nhiều dịch vụ thiết kế Logo như Fiver, Vlancer, thuengay.vn,v..v.. Giá của dịch vụ khoảng $50 - $100.

Về Hình Ảnh Sản Phẩm

Hãy xem những hình ảnh dưới đây trước khi bắt đầu phần Hình ảnh sản phẩm.

Hinh anh tu chup

Hình ảnh ban đầu tự chụp bằng Lồng Chụp. Nó đã khá đẹp rồi.

Anh san pham

Hình ảnh chụp tại Studio

Hinh anh chup tại Studio

Hình ảnh chụp tại Studio với người mẫu

Tối ưu hình ảnh sản phẩm là việc cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Hình ảnh sản phẩm không chỉ thế hiện những tính năng, chi tiết của sản phẩm mà nó còn thể hiện mức độ chuyên nghiệp, đầu tư bài bản của người bán. Người mua sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi mua sản phẩm.

Để có hình ảnh sản phẩm đẹp bạn có thể tự chụp các góc sản phẩm trong mini studio hoặc lồng chụp bằng chiếc Smartphone. Nhưng để thể hiện được những đặc tính của sản phẩm bạn cần nhiều kỹ thuật và thiết bị hơn thế.​

Hãy thuê 1 Studio hay dịch vụ chuyên nghiệp để được tư vấn cũng như chụp được những bức hình ưng ý.

Bạn cần chuẩn bị khoảng 8 bức hình sản phẩm, giá cho mỗi bức là $25-$50 vậy nên tổng chi phí cho Hình ảnh sản phẩm khoảng $300.​

Viết bài Press​

Tại sao cần bài Press Release?

Press_Release_Template_Sample.pdf

Không nhiều người coi trọng bài Press Release và thường đầu tư không đủ cho nó. Đặc biệt với 1 thương hiệu kinh doanh chủ yếu là Online thì càng quan trọng.

Bài PR được viết tối ưu SEO tốt sẽ giúp những nhà đầu tư, khách hàng hay khách hàng tiềm năng có thể tìm kiếm thông tin chính thống về thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, bài PR là 1 công cụ truyển tải thông tin tốt với nhóm đối tượng mà bạn đang hướng tới về sự ra đời 1 Thương Hiệu và thông điệp, sứ mệnh mà thương hiệu đang nhắm tới.

thông điệp, sứ mệnh mà thương hiệu đang nhắm tới.Bạn nên thuê dịch vụ viết Press Release chuyên nghiệp viết. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến cách khách hàng nhận biết về thương hiệu của bạn mà còn về khả năng bán thương hiệu trong tương lại.

Giá dịch vụ viết bài PR khá rẻ khoảng $40-$50.

Giá dịch vụ đăng bài PR khoảng $100.Tổng kết

Vậy tổng kết lại, để bắt đầu kinh doanh với FBA bạn cần vốn tối thiểu là:

Cơ bản

 • Hàng mẫu $120
 • Hàng để chuyển qua kho Amazon $1050
 • Phí vận chuyển: $270
 • Phí Amazon hàng tháng: $40

Tổng $1480

Nâng cao

Bao gồm tất cả chi phí ở Cơ bản

 • Vốn để làm Marketing tối thiểu: $300
 • Thuê viết bài Listing

Tổng $1880

Cao cấp

Bao gồm tất cả chi phí ở Nâng Cao

 • Logo: $100
 • Press Release: $150
 • Hình ảnh sản phẩm: $300

Tổng $2430

Bài này cũng khá dài rồi. Ở bài này mình đã nói chi tiết về Dự đoán lợi nhuận cùng những khoản Chi phí cho lần Launching sản phẩm đầu tiên. Bài viết sau mình sẽ nói Chi tiết về cách tính toán dòng tiền để bạn không bị thiếu hụt vốn, hàng hóa trong kinh doanh. Tránh những ảnh hưởng xấu cho thương hiệu của bạn.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì về phần này, hãy để lại comment phía dưới. Mình rất vui khi có thể giải đáp những thắc mắc của các bạn.

Hẹn gặp trong phần tiếp theo!​

Follow

About the Author

Một nhóm Amazon FBA seller. Có kinh nghiệm 8 năm về Internet Marketing và MMO. Bọn mình ở đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về FBA.

(2) comments

Add Your Reply