Amazon Keyword Ranking: Chiến lược bí mật của các Top Sellers Part1

By Chiến Binh Team | FBA cơ bản

Chào bạn, trong bài biết này mình sẽ chia sẻ với bạn Chiến lược bí mật giúp các Top Sellers có lợi thế cạch tranh cũng như duy trì được vị trí của mình trong các Category mà họ tham gia. Bằng cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Amazon.

Đầu tiên là…..

Nếu bạn muốn thành công trên Amazon bạn cần phải hiểu Thuật toán Tìm kiếm của Amazon (Amazon’s Search Algorithm) hoạt động như thế nào?

Nghe có vẻ hơi chuyên ngành nhưng đừng lo lắng quá, chúng ta sẽ cùng giải thích nó theo hướng người dùng…

Phần lớn sellers đều không có ý tưởng về việc Amazon Rank và hiển thị kết quả tìm kiếm như thế nào. Vậy nên chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề trong bài viết này.

Khách hàng sẽ tìm kiếm các sản phẩm để mua trên Amazon nhiều gấp 3 lần so với tìm trên Google

Click to Tweet

Thực tế là phần lớn những người làm Marketing trên Amazon vẫn còn dành phần lớn thời gian để tối ưu Listing cho Google. Vậy bạn sẽ làm gì nếu bạn biết rằng sẽ có 3 khách hàng sẵn sang mua sản phẩm của bạn từ Amazon thay vì 1 từ Google.

Trước khi đào sâu về vấn đề, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số thông tin cơ bản nên biết.

Introducing A9: Thuật Toán Tìm Kiếm của Amazon(Amazon’s Search Algorithm)

A9, Thuật toán tìm kiếm Amazon

A9 là tên của công cụ thuật toán tìm kiếm sản phẩm của Amazon, vì đây là phần hướng dẫn về các Rank Keyword trên Amazon nên chúng ta sẽ bắt đầu từ những thông tin được công bố chính thống trước. Và dưới đây là một vài tuyên bố chính thức của A9 về cách thống kê các kết quả tìm kiếm.

“Our work starts long before a customer types a query. We’ve been analyzing data, observing past traffic patterns, and indexing the text describing every product in our catalog before the customer has even decided to search.” – Amazon
AMAZON                 

“ Công việc của chúng tôi bắt đầu từ lâu trước khi khách hàng đặt dấu chấm hỏi. Chúng tôi đã phân tích dữ liệu, quan sát các mẫu lưu lượng truy cập trong quá khứ và lập chỉ mục văn bản mô tả từng sản phẩm trong danh mục của chúng tôi trước khi khách hàng thậm chí quyết định tìm kiếm sản phẩm.” -Amazon.

Như các bạn đã thấy ở đây, rất nhiều công việc đã hoàn thành từ lâu kể cả trước khi khách hàng chạm vào bàn phím. Khi khách hàng thực sự bấm phím Enter để thực hiện tìm kiếm thì thuật toán A9 cung cấp kết quả thông qua quy trình theo hai bước như sau:

“Once we determine which items are good matches to the customer’s query, our ranking algorithms score them to present the most relevant results to the user.” – Amazon

“ Khi chúng tôi xác định những mục nào phù hợp với lượt truy cập của khách hàng các thuật toán xếp hạng của chúng tôi sẽ cho họ thấy kết quả có liên quan nhất với người sử dụng.” – Amazon

Về cốt lõi của nó thì điều này khá là đơn giản:

 1. Đầu tiên họ tìm các kết quả có liên quan từ Catolog khổng lồ.
 2. Sau đó, họ sắp xếp những kết quả đó thành một thứ tự "phù hợp nhất" với người dùng.

Bây giờ, một số bạn SEOs có thể sẽ nghĩ như thế này: “Hình như không có liên quan đến Google?” Mình nghĩ rằng Amazon chỉ quan tâm đến Conversion thôi và tất cả những gì chúng ta nên làm đó là tập trung vào Conversion?

Câu trả lời thực ra rất đơn giản đó là mức độ liên quan không có ý nghĩa gì Amazon điều này cũng tương tự như đối với Google. Các bạn hãy đọc đoạn dưới đây từ A9 một cách cẩn thận để xem liệu bạn có thể đoán được sự khác biệt hay không nhé:

“One of A9’s tenets is that relevance is in the eye of the customer and we strive to get the best results for our users. […] We continuously evaluate [our algorithms] using human judgments, programmatic analysis, key business metrics and performance metrics.” – Amazon

"Một trong những nguyên lý của A9 là tính liên quan trong mắt của khách hàng và chúng tôi cố gắng để có được kết quả tốt nhất cho người dùng của mình. [...] Chúng tôi liên tục đánh giá [các thuật toán của chúng tôi] bằng cách sử dụng các phán đoán của con người, phân tích chương trình, các chỉ số kinh doanh chủ chốt và các chỉ số hoạt động. "- Amazon.

Google "Kết quả là câu trả lời chính xác nhất của người tìm?"

Trong khi đó

Amazon "Sản phẩm nào mà khách hàng có nhiều khả năng mua nhất?"

Xét cho cùng sự khác biệt giữa hai câu hỏi này đó là sự khác biệt giữa cách mà Amazon tìm kiếm thông tin so với Google.

Có 3 quy tắc cực kỳ đơn giản và quan trọng, vị vậy để tận dụng tối đa hướng dẫn này, hãy đọc lại 3 quy tắc này thật nhiều lần.

 1. Mục tiêu hàng đầu của Amazon trong mọi thứ họ làm luôn luôn tối đa hóa doanh thu trên mỗi khách hàng (RPC).
 2. Amazon theo dõi tất cả các hành động mà khách hàng sử dụng trên Amazon, chính xác đến tận nơi mà con trỏ chuột của họ hướng tới.
 3. Thuật toán A9 tồn tại để kết nối dữ liệu được theo dõi trong Quy tắc số 2 với mục tiêu được nêu trong Quy tắc số 1.

Các điểm cốt lõi chính của thuật toán A9.

Các yếu tố Rank Amazon

Từ trang web của A9 và từ thông tin mà Amazon cung cấp cho chúng ta thông qua Seller Central, chúng ta có thể nhóm các yếu tố xếp hạng của Amazon thành ba nhóm chính:

Conversion Rate: là những yếu tố mà Amazon thấy trong thống kê có ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi. Ví dụ các yếu tố tỷ lệ chuyển đổi bao gồm đánh giá của khách hàng (review), chất lượng hình ảnh và giá cả.

Relevancy: bạn có nhớ bước đầu tiên trong thuật toán A9 mình đã nêu ở trên không? Họ thu thập kết quả, và sau đó họ quyết định làm thế nào để liệt kê chúng. Các yếu tố liên quan cho A9 biết khi xem xét trang sản phẩm của bạn cho một cụm từ tìm kiếm nhất định. Các yếu tố liên quan bao gồm tiêu đề và mô tả sản phẩm của bạn.

Customer Retention: Làm thế nào để bạn kiếm được nhiều tiền nhất từ một khách hàng? Làm cho họ hài lòng để họ tiếp tục trở lại mua hàng. Amazon biết rằng bí quyết để tối đa RPC nằm trong việc giữ chân khách hàng. Sẽ rất khó để có ai đó chi tiêu $100 trong một lần hơn là mười lần mỗi lần $10. Các yếu tố duy trì khách hàng bao gồm thông tin Feedback Seller và Tỷ lệ Lỗi do đặt hàng.

* Lưu ý: Amazon sử dụng cả Tỷ lệ Conversion thực tế và dự đoán. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn có giá cao hơn các sản phẩm tương tự khác, Amazon sẽ dự đoán tỷ lệ Conversion thấp hơn cho Listing của bạn và sử dụng tỷ lệ đó cho đến khi đủ dữ liệu để thay đổi.

Tổng kết:

 • ​Ở bài viết này chúng ta đã nêu được những thông tin chính thống của Amazon để hiểu hơn về công cụ tìm kiếm A9 và cũng đã biết được 3 Nhóm Yếu tố cơ bản để Rank Keyword:
  • Conversion Rate
  • Relevancy
  • Customer Retention
 • Hãy đọc lại 3 Quy tắc và suy nghĩ thêm về nó.
 • Bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng đào sâu 25 Yếu tố ảnh hưởng đến Rank Keyword. Đây là những yếu tố mà bản thân Amazon hoặc những chuyên gia Marketing xác nhận rằng A9 đã sử dụng.
Follow

About the Author

Một nhóm Amazon FBA seller. Có kinh nghiệm 8 năm về Internet Marketing và MMO. Bọn mình ở đây để giúp các bạn hiểu rõ hơn về FBA.